แรงบันดาลใจจากการทำสื่อ เพิ่มรายได้ครัวเรือนประมงด้วยการเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ในครั้งนี้ เกิดจากการได้อ่านเจอบทความของ สำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช) ที่เผยแพร่ในหัวข้อ สาหร่ายพวงองุ่น ทั้งอร่อย ทั้งยับยั้งเซลล์มะเร็ง โดย sanook! Health ระบุว่าสาหร่ายพวงองุ่น เป็นแหล่งรวมวิตามินมากมาย ทั้งวิตามินเอ บี ซี อี และเค ดังนั้นจึงช่วยบำรุงสายตา แก้อาการเหน็บชา ดูแลกระดูกและฟัน บำรุงผิวพรรณ และช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ง่าย ปรับสมดุลในร่างกาย รักษาความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว บำรุงสมอง บำรุงเส้นผม ต่อต้านและยับยั้งเซลล์มะเร็ง มีกากใยสูง แคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก มีแมกนีเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อและประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีแคลเซียมบำรุงกระดูก มีโปแตสเซียมช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์และความสมดุลของน้ำในร่างกาย มีสังกะสี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีไอโอดีนช่วยป้องกันและรักษาโรคคอพอก มีเบต้าแคโรทีนช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นอีกหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบก นอกจากนั้นสาหร่ายพวงองุ่นยังเหมาะกับผู้ป่วยหลายโรค เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจอีกด้วย อีกทั้งการเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ไม่ยุ่งยาก ทั้งนี้จะนำมาบริโภคในครัวเรือน หรือนำมาขายเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ครัวเรือนประมง ก็นับเป็นอีกทางเลือกของการเพิ่มรายได้ที่น่าสนใจ