ปลาเค็มฝังทราย
การทำปลาเค็มฝังทรายนับเป็นอีกหนึ่งการแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ โดยวิธีตามภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นการถนอมรักษาคุณภาพสัตว์น้ำ ลดการสูญเสียอาหารทะเล เพิ่มอายุในการเก็บรักษา อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของสัตว์น้ำให้สามารถจำหน่ายในราคาที่สูงขึ้นได้ โดยวิธีการแปรรูปไม่ยุ่งยากซับซ้อน ไม่ค่อยพบผลิตภัณฑ์ปลาเค็มฝังทรายในตลาดทั่วๆไปมากนัก แต่เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร รสชาติเป็นที่ถูกใจของนักชิม จึงเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจค่อนข้างมากในปัจจุบัน
วัตถุดิบ/อุปกรณ์สำหรับการทำปลาเค็มฝังทราย
- ปลาที่ต้องการนำมาแปรรูป
- เกลือแบบหยาบ
- กระดาษสำหรับใช้ห่อปลา
- กระสอบป่าน
- เชือกฟาง